DANH MỤC SẢN PHẨM
KHÁCH HÀNG
Best Western
InterContinental
MOVENPICK
NORTH STAR
VietThai
PVC
Sea pearl
FLC Group

Thị trường khách sạn: Hướng đến những sản phẩm "tinh tế"

06-09-2010
Nhiều triển vọng

99.jpgÔng Leon Cheneval - Giám đốc Nghiên cứu và Định giá của Savills Việt Nam cho rằng: tốc độ tăng trưởng kinh tế cùng khả năng kiềm chế lạm phát tương đối tốt khiến nhiều nhà đầu tư địa ốc nước ngoài hướng tới Việt Nam. “Nhiều tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế như Accor, InterContinental, Marrit… đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Hà Nội, dự báo sẽ làm phân khúc thị trường này sôi động hơn” - ông Marc Townsend, Giám đốc Công ty TNHH CB Richard Ellis Việt Nam(CBRE) nhận định.
Theo ông Robert McIntosh- Giám đốc điều hành khối khách sạn của CBRE khu vực châu Á – Thái Bình Dương: “Với ưu thế một điểm đến mới mẻ, chưa được khám phá nhiều, nhiều dự án đã được giới thiệu và hoàn thiện thành công trong những năm qua, chứng tỏ Việt Nam là một thị trường có nhiều tiềm năng chưa được khai thác và đầy hứa hẹn cho đầu tư khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng”.
Theo khảo sát của CBRE, so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, các chỉ số về kinh doanh khách sạn ở Việt Nam đang dẫn đầu. Lượng khách du lịch đến Việt Nam đóng góp nhiều vào ngành kinh doanh khách sạn.
Trong 6 tháng đầu năm, với số lượng khách nước ngoài đạt 2,5 triệu lượt người, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm trước, đã tạo ra nhu cầu đáng kể cho thị trường khách sạn. Khách nội địa cũng đạt 14,8 triệu lượt trong thời gian này, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.
Ông Marc Townsend cho rằng, với Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội và Chương trình kích cầu du lịch của Tổng cục Du lịch trong nửa năm còn lại của 2010, lượt khách du lịch được kỳ vọng sẽ tăng mạnh cùng hiệu suất sử dụng phòng và thị trường khách sạn sẽ sôi động hơn.
Hướng đến những sản phẩm "tinh tế"
Cũng giống như các quốc gia khác, nhu cầu của khách du lịch vẫn là nguồn kinh doanh chính của các khách sạn.
Theo ông Mauro Gasparotti, Trưởng bộ phận dịch vụ khách sạn/khu nghỉ dưỡng CBRE Việt Nam: “Thị trường khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam đã thay đổi nhiều kể từ giai đoạn trước khủng hoảng với việc khách hàng ngày càng đòi hỏi cao hơn và có nhiều lựa chọn hơn. Nhiều dự án mới đang xây dựng hoặc gần sắp hoàn thiện xây dựng sẽ đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn và khách hàng cũng đòi hỏi cao hơn so với trước đây. Thị trường sẽ hướng đến những sản phẩm "tinh tế".
CBRE cho rằng, ở nhiều nước trên thế giới, các dự án tiêu chuẩn và dự án cao cấp luôn có sự phân biệt rõ ràng, trong khi tại Việt Nam, ranh giới này gần như nhạt nhoà.
“Cùng với chất lượng xây dựng tốt, vị trí đẹp thì yếu tố độc đáo trong thiết kế và cả các dịch vụ đi kèm cũng có các tiêu chí rõ ràng. Điều quan trọng, không phải là giá cả và chi phí xây dựng cao hơn mà là sự kết hợp tốt hơn giữa thiết kế, chất lượng, giá cả và dịch vụ thông qua việc xây dựng kế hoạch phát triển rõ ràng, cẩn trọng, chi tiết, hiệu quả và hiểu biết thị trường hơn. Đây là những điều hiếm thấy ở Việt Nam trước đây”.- ông Mauro Gasparotti nói.
Bên cạnh đó, trong thời gian trước, khi sóng bất động sản dồn vào thị trường này đã khiến các chủ đầu tư chạy đua với số lượng và xem nhẹ những chi tiết rất nhỏ như kích thước phòng, thiết kế, tiện ích... - một trong những yếu tố then chốt làm nên thương hiệu sản phẩm. Vì vậy, CBRE cho rằng, chủ dự án cần lập kế hoạch cho từng giai đoạn trước khi tiến hành xây dựng và hướng tới đối tượng khách hàng cụ thể.
Một lượng nhu cầu đáng kể trong ngành kinh doanh khách sạn và khu nghỉ dưỡng đang hình thành từ đối tượng khách nội địa.
Đề cập đến vấn đề này, chuyên gia của CBRE cho rằng: “Khách du lịch địa phương cung cấp tiềm năng lớn cho các dự án phát triển khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, khách du lịch Việt Nam hiện nay đã không giống những năm trước đây, họ cũng có những đòi hỏi cao hơn, quan tâm nhiều đến giá trị và dịch vụ và nắm bắt được nhiều thông tin hơn”.
Kinh nghiệm ở các quốc gia khác cho thấy, những chủ dự án thấy trước được những thay đổi của người tiêu dùng và điều này giúp họ có thể tạo ra những dòng sản phẩm phù hợp nhất cho thị trường.
Chính vì vậy “nếu chỉ đơn thuần lặp lại các thiết kế có sẵn mà không đáp ứng được với sự phát triển nhanh của thị trường thì rủi ro là điều khó tránh khỏi trong cuộc cạnh tranh này”- ông Robert McIntosh nói.
Ông khẳng định: “Việt Nam vẫn còn là một thị trường mới mẻ, hấp dẫn cho nhiều dự án mới với các sản phẩm độc đáo. Vì vậy, cho dù, thị trường có những thay đổi, nếu các chủ dự án và nhà đầu tư chủ động tích cực thích nghi với những thay đổi và cung cấp các dòng sản phẩm mới mẻ, sáng tạo, tôi tin tưởng mạnh mẽ vào sự phát triển trung và dài hạn ngành công nghiệp khách sạn của Việt Nam”./. (Theo VOV)
Tin nổi bật
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
LIÊN KẾT WEBSITE